Vệ Sinh Bình Nước Giữ Nhiệt Sạch Và Nhanh Nhất Bằng Những Cách Sau

Bình nước giữ nhiệt hiện là một vật dụng không thể thiếu của nhiều người bới sự hữu ích và tiện dụng của nó. Tuy nhiên, bình giữ nhiệt khi mới mua về thương có mùi hôi khó chịu của inox, nhựa hay chất bảo quản bên trong và sau khi sử dụng một thời gian bình cũng thường có mùi khó chịu bởi thực phẩm mà bạn đã dùng bình để trữ. Vậy làm sao để bạn có thể vệ sinh bình nước của mình sạch sẽ, đơn giản và an toàn nhất?
Thật tốt khi có rất nhiều cách vệ sinh bình nước giữ nhiệt đơn giản và sạch. Sau đây sẽ là tổng hợp những cách vệ sinh bình giữ nhiệt tốt nhất cho bạn tham khảo nhé!

1. Đầu tiên, phân loại bình nước giữ nhiệt

 • Bình nước giữ nhiệt thường sản xuất từ hai loại chất liệu chính là:  bình nước giữ nhiệt bằng nhựa và bằng thép không gỉ.
 • Về kiểu dáng: hầu hết các bình nước đều có kiểu dáng đơn giản, dễ vệ sinh
 • Về thiết kế: Có những loại bình nước giữ thiệt có thiết kế đơn giản bao gồm nắp xoáy và thân bình. Tuy nhiên, phức tạp hơn một chút chúng ta có những loại bình có thêm giá lọc, có thêm vòng silicon quanh nắp…

Trước hết, bạn cần lưu ý, tuyệt đối không dùng các chất tẩy rửa mạnh, dung dịch gây ăn mòn (thuốc tẩy, axeton…) để vệ sinh bình giữ nhiệt bởi chúng không tốt cho bình giữ nhiệt.
Cách vệ sinh bình nước giữ nhiệt 01

2. Cách vệ sinh bình nước giữ nhiệt bằng nhựa

Cách vệ sinh bình nước nhựa mới mua về

Ngay khi mua bình nước giữ nhiệt về, bạn nên rửa sạch bình bằng nước sạch hoặc có thể sử dụng nước rửa chén thông thường để vệ sinh bình. Sau đó, tráng bình qua một lần nước ấm sạch là có thể sử dụng.

Cách vệ sinh bình nước nhựa đã qua sử dụng:

Khi đựng nước lọc thông thường, bình chỉ cần dùng nước rửa chén rửa sạch và lau khô hoặc để khô tự nhiên là có thể sử dụng.
Nhưng nếu bạn dùng bình để trữ các thức uống giữ mùi, giữ cặn khác như nước hoa quả, cháo… thì bình cần được làm sạch kỹ lưỡng hơn để không gây ẩm mốc, giữ mùi, sinh khuẩn và ảnh hưởng đến lần sử dụng sau. Bằng cách vệ sinh bình theo hướng dẫn sau đây:

 • Cách 1: Nếu bình của bạn mùi khá nặng. Bạn có thể dùng nước ấm pha với nước rửa chén rồi đổ vào bình, đậy kín nắp để qua đêm. Sáng hôm sau bạn rửa lại bằng nước sạch là xong.
 • Cách 2: Dùng 1 muỗng baking soda pha với nước ấm rồi đổ vào bình đậy kín nắp qua đêm. Hôm sau bạn rửa lại bình bằng nước ấm và để nơi khô ráo bình sẽ sạch mùi hôi khó chịu ngay thôi. Baking soda được sử dụng rất nhiều trong vệ sinh đồ gia dụng bởi nó an toàn mà lại rất sạch.
 • Cách 3: Dùng giấy báo và nước ấm. Vò nhàu giấy báo rồi cho vào bình đậy kín nắp, để 2 – 3 ngày, sau đó lấy giấy báo ra rửa lại bình bằng nước ấm, để nơi khô ráo.
 • Cách 4: Bạn có thể sử dụng 1 muỗng baking soda pha với giấm táo hoặc nước cốt chanh, đổ vào bình và đóng nắp rồi lắc mạnh nhiều lần. Sau đó đổ nước này đi rồi vệ sinh lại bình bằng nước ấm mùi hôi sẽ bay rất nhanh.

3. Cách cách vệ sinh bình nước giữ nhiệt bằng thép không gỉ

vệ sinh bình nước giữ nhiệt sạch

Cách vệ sinh bình nước giữ nhiệt mới mua về

Cũng giống như ngay khi mua bình nước giữ nhiệt nhựa về, bạn nên rửa sạch bình nước thép không gỉ bằng nước sạch hoặc có thể sử dụng nước xà phòng loại chuyên rửa bình để vệ sinh bình. Sau đó, tráng bình qua một lần nước nóng sạch là có thể sử dụng.

Sau khi đã sử dụng bình: 

Khi bình đựng nước lọc bình thường, bạn chỉ cần dùng nước rửa chuyên dùng rửa sạch và lau khô hoặc để khô tự nhiên là có thể sử dụng.
Tuy nhiên, khi bình dùng để trữ các thức uống giữ mùi, giữ cặn như: nước trà, cháo, nước hoa quả… bình cần được làm sạch kỹ lưỡng hơn để không sinh ẩm mốc, sinh khuẩn, hạn chế ăn mòn theo thời gian với những thức uống có tính axit cao và có mùi ảnh hưởng đến lần sử dụng tiếp theo. Những cách vệ sinh bình bạn có thể áp dụng để tẩy mùi, làm sạch bình trong trường hợp này là:

 • Cách 1: Đổ nước nóng vào bình, đổ khaongr 2/3 bình giữ nhiệt rồi đậy nắp lại và lắc mạnh bình về các hướng trong vòng 5 phút. Sau đó đổ nước đi và tráng lại bình một lần nữa bằng nước sạch.
 • Cách 2: Bạn có thể cho khoảng 3 – 4 muỗng bã cà phê vào bình giữ nhiệt, sau đó cho nước lạnh vào bình, đậy kín nắp bình và chờ khoảng 30 phút rồi đổ bã cà phê đi, tráng lại bình bằng nước sạch. Bã cà phê sẽ đánh bay mùi hôi khó chịu của bình giữ nhiệt và còn để lại mùi thơm dễ chịu của cà phê nữa đấy.
 • Cách 3: Bạn có thể hoà nước rửa bình chuyên dùng với nước sạch đổ vào bình và cọ rửa bình bằng đồ cọ chuyên dùng hay đóng nắp và lắc mạnh bình trong khoảng 5 phút. Sau đó, đổ nước trong bình đi và rửa sạch lại bằng nước sạch là được.
 • Cách 4: Bạn cũng có thể sử dụng bột baking soda để rửa bình nước giữ nhiệt thép không gỉ với những cách tương tự như khi rửa bình giữ nhiệt bằng nhựa. Chúng cũng rất hiệu quả để khử mùi hôi của bình bằng thép không gỉ.

cách vệ sinh bình nước giữ nhiệt đúng cách
Tham khảo thêm 1 số bình giữ nhiệt tại Binhnuocteen.com

4. Một số lưu ý khi sử dụng bình giữ nhiệt

Không nên đổ nước quá đầy hay quá ít vào trong bình, mực nước lý tưởng là thấp hơn cổ bình 2cm. Nếu quá đầy, nước sẽ bắn ra ngoài khi vặn nắp dẫn đến bị bỏng nếu là nước nóng, nếu nước quá ít thì hiệu quả giữ nhiệt sẽ bị giảm xuống.
Không nên để bình trong lò vi sóng hay tủ đông đá sẽ gây biến dạng bình.
Không nên để bình bị va đập mạnh.
Thường xuyên vệ sinh bình sạch sẽ bình sẽ bền và mới hơn.

3/5 - (1 bình chọn)